Hôm nay: 08/07/2015 WELCOME TO TCVN-net - Chào mừng quý khách truy cập website TCVN-net

Số truy cập: 3084196 - Thời gian chuẩn:

English Giới thiệu  | Văn bản QPPL |  Email | HỎI ĐÁP | Góp ý | Liên hệ |

TRANG CHỦ

  Xuất bản phẩm

 Tạp chí TCĐLCL
 Thông tin phục vụ DN
 Bản tin Năng suất

  Họat động quản lý

 Tiêu chuẩn hoá
 Công nhận
 Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
 Hoạt động công bố
 Thử nghiệm
 Quản lý chất lượng
 Năng suất chất lượng
 Hợp tác và Hội nhập
 Ðào tạo và huấn luyện
 Chứng nhận
 Chuyển giao công nghệ
 Hỗ trợ DN nhỏ và vừa
 Thanh tra Tổng cục
 Quản lý Đo lường
 TBT Việt nam
 Mã số mã vạch

  Liên kết website

 Tổ chức nước ngoài và quốc tế
 Các Website của Việt Nam

  Thủ tục hành chính

 Thủ tục hành chính lĩnh vực TCĐLCL

  Sơ đồ website

Tra cứu văn bản QPPL lĩnh vực TCĐLCL

Tra cứu và đặt mua tiêu chuẩn

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TƯ VẤN, ĐÀO TẠO, CHỨNG NHẬN, KIỂM ĐỊNH,...

 

Danh bạ doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

 CƠ SỞ DỮ LIỆU ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2000 ĐỐI VỚI CƠ QUAN HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC
 Thông tin hỗ trợ Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ
BÁO ĐIỆN TỬ CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

 

Home >> Tin tức cập nhật >> Tin mới nhận


Mối liên hệ giữa mạng lưới ISO và những thách thức toàn cầu đã được nhấn mạnh tại Davos
(Ngày đăng: 13/02/2007)

"Sự chuyển đổi trong phương trình quyền lực” là chủ đề trung tâm cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay, từ ngày 24 đến 28 tháng 1 tại Dovos, Thụy Sĩ. Diễn đàn thu hút hơn 1000 nhà lãnh chủ chốt của các tổ chức chính trị, xã hội, và học thuật.

Sự chuyển đổi quyền lực diễn ra ở nhiều cấp độ đa dạng: những nền kinh tế lớn mới nổi dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ; những công nghệ mới cho phép kết nối và làm việc theo mạng lưới; tri thức mang tính tập thể trở nên quan trọng hơn tri thức mang tính cá nhân; các khách hàng trở nên mạnh hơn các tập đoàn.

Các vị đại đại biểu đã biểu quyết về các vấn đề tác động nhiều nhất đến nền kinh tế thế giới trong những năm gần đây, sự thay đổi khí hậu (38%) và các thị trường mới nổi (33%), với sự thay đổi khí hậu chiếm 55% nguy cơ toàn cầu.

Trong bài phát biểu của ngài Tổng thư ký Alan Bryden, ISO có khả năng nêu bật những thành tựu có thể góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu.

Trước hết, ISO tạo ra một cơ chế có hiệu lực phát huy sự đồng thuận quốc tế giữa các nước và các bên hữu quan về các vấn đề kinh doanh và kỹ thuật. Cơ chế này bao gồm mạng lưới các quốc gia thành viên ở 159 nước và mối liên hệ với hơn 600 tổ chức trong khu vực và quốc tế, cùng với hơn 180 ủy ban kỹ thuật xây dựng tiêu chuẩn nhằm mở rộng phạm vi các vấn đề kỹ thuật, quản lý và đánh giá sự phù hợp.

Bộ tiêu chuẩn gồm 16 500 tiêu chuẩn ISO thường xuyên được cập nhật và bổ xung 100 tiêu chuẩn quốc tế mỗi tháng.

Sau đây là nội dung xây dựng ISO liên quan đến các phiên họp tại Davos trong năm nay.

-          Kế hoạch hành động của ISO đối với các nước đang phát triển đang được triển khai nhằm gia tăng nhận thức và tham gia vào sự xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế. Sự tham gia và cam kết bởi các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazin, Nam Phi và các nền kinh tế mới nổi khác ngày càng gia tăng.

-          Các tiêu chuẩn hệ thống quản lý của ISO đang ngày càng hoàn thiện và sử dụng rộng rãi. Tác động của ISO 9001:2000 về quản lý chất lượng dẫn đến sự phát triển trong việc áp dụng riêng trong các ngành như dầu và gas (ISO/TS 29001), ngành tự động (ISO/TS 16949) và thiết bị y tế (ISO 13485). Cuối năm 2005, ít nhất có 776 608 chứng chỉ ISO 9001:2000 đã được cấp ở 161 nước, trong số đó 143 823 chứng chỉ được cấp ở Trung Quốc và 24 660 chứng chỉ được cấp ở Ấn Độ, cả 2 nước này đều nằm trong số 10 nước dẫn đầu năm 2005.

-          Bộ tiêu chuẩn quốc tế ISO 14000 về quản lý môi trường và các vấn đề liên quan như nhãn mác môi trường và phân tích vòng đời áp dụng ngày càng rộng rãi trong các ngành công cộng và tư nhân trên thế giới nhằm đạt được quy phạm thực hành môi trường tốt. Phiên bản mới nhất trong loạt ISO 14064 kiểm tra và tính toán khí nhà kính, cung cấp công cụ đo lường khí thải cacbon đối với các thị trường mới nổi.

-          Tiêu chuẩn quốc tế về công nghệ truyền thông và thông tin hiện nay chiếm 12% số tiêu chuẩn ISO hàng năm. Ví dụ như:

+ ISO/IEC 18043 hướng dẫn dò tìm sự xâm phạm trong hệ thống máy tính

+ ISO/IEC 19770 chuẩn đối sánh các điều khoản quản lý sản phẩm phần mềm

+ ISO 21188 hướng dẫn đảm bảo an toàn giao dịch tài chính trên Internet

+ ISO/IEC 20000 chuẩn đối sánh các điều khoản quản lý dịch vụ IT.

-          ISO cùng với IEC và ITU đồng tổ chức cuộc hội thảo và trưng bày với chủ đề “The Fully Networked Car” tại cuộc triển lãm “Geneva Motor Show” diễn ra vào tháng 3 năm 2007, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ của ISO về tiêu chuẩn hóa liên quan đến ICT.

-          ISO ngày càng trở nên thiết thực về các vấn đề an ninh và an toàn, với sự ra đời của các ấn phẩm như quản lý an toàn công nghệ thông tin (ISO 27001), quản lý an toàn thực phẩm (bộ ISO 22000), an toàn chuỗi cung ứng (bộ ISO 28000) và ủy ban kỹ thuật mới của ISO ISO/TC 223 Societal security giải quyết các vấn đề như quản lý liên tục trong kinh doanh và sự sẵn sàng trong tình trạng khẩn cấp.

-          ISO còn xây dựng tiêu chuẩn ISO 26000 đưa ra các hướng dẫn về trách nhiệm xã hội với sự tham gia của 65 nước và 34 tổ chức quốc tế của chính phủ và phi chính phủ và nhóm làm việc của ISO về trách nhiệm xã hội và vào 27/01-02/02/2007 đã diễn ra cuộc họp toàn thể tại Sydney, Australia.

Chủ đề liên quan đến sử dụng năng lượng hiệu quả và nguồn năng lượng có thể tái sử dụng đã được đề cập đến trong nhiều phiên họp tại Davos, bà Chancellor Angela Merkel trong bài khai mạc với tư cách là người triệu tập G8 năm 2007 và Alan Bryden chủ tịch hiện tại của Châu Âu đã chỉ ra rằng ISO là một bộ tiêu chuẩn đồ sộ nhưng còn rất nhiều điều nên và có thể làm hơn nữa.

Ngài Alan Bryden đã tuyên bố rằng: “Tiêu chuẩn quốc tế là phương tiện để phổ biến các quy phạm chuẩn và là phương tiện để mở cửa thị trường thế giới cho các công nghệ sạch và sử dụng hiệu quả, nhờ đó đảm bảo các chính sách có nhiều triển vọng trong phạm vi khu vực và trên thế giới được thông qua hiện nay mang tính hiệp lực hơn là chia rẽ, hoặc thậm chí tạo ra những rào cản mới cho thương mại.”

Ông đã bổ xung rằng ISO đang hợp tác với cơ quan năng lượng quốc tế cho ra đời bản danh mục và bản phân tích kẽ hở của các tiêu chuẩn quốc tế hiện nay nhằm xác định cái ưu tiên và thúc đẩy các sản phẩm trong lĩnh vực này. Ông cũng đã ca ngợi hội nghị bàn tròn của ISO tổ chức đầu tháng 1 tại Geneva với chủ đề hài hòa hóa các quy định, mã số và tiêu chuẩn để hỗ trợ việc sử dụng nguyên liệu khí và hiđrô.

Ngài Alan Bryden kết thúc bằng việc thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu đảm bảo rằng các quốc gia và các công ty của họ sẽ tham gia chặt chẽ vào việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn quốc tế. Ông còn bổ xung rằng: “ISO đang ở trong “vị trí đầu máy” của quá trình toàn cầu hóa một cách tích cực, khuyến khích hình thành và phát triển rộng rãi các quy phạm thực hành tốt góp phần vào sự phát triển bền vững của cả hành tinh.”

http://www.iso.org/ 

Số lần đọc: 2761  Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này

 ® Yêu cầu ghi rõ nguồn TCVN-net khi sử dụng thông tin từ bài viết này

Tin mới nhận
 •   Tây Ninh- Báo cáo hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 6/2015 và phương hướng tháng 7/2015
 •   Hướng dẫn hoạt động đào tạo về kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường
 •   Quyết định công bố Tiêu chuẩn Quốc gia
 •   Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng
 •   Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản
 •   Bình Dương- Báo cáo hoạt động TCĐLCL tháng 5 và phương hướng hoạt động tháng tới
 •   Quyết định công bố Tiêu chuẩn quốc gia
 •   Hưng Yên- Báo cáo kết quả hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 5 năm 2015
 •   Ban hành Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam
 •   Tây Ninh- Báo cáo hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 5/2015 và phương hướng tháng 6/2015
 •  Xem tất cả các tin...

  Tìm kiếm

  Thành viên

  Thành viên

  Tên đ.ký:
  M.khẩu:
  Ghi nhớ tôi
  [Hướng dẫn]

   DANH MỤC TIÊU CHUẨN QUỐC GIA - TCVN 2014

   


  Thông báo về việc xét giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia 712 thực hiện trong kế hoạch năm 2015

  Thông báo về việc xét giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc dự án “Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”, dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia 712 bắt đầu thực hiện từ năm 2016

  Thông báo về việc tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc dự án “Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”, dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia 712 bắt đầu thực hiện từ năm 2016

   Hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016

  Công văn số 237/TĐC-ĐL ngày 13/2/2015 về tăng cường thanh tra kiểm tra về đo lường trong kinh doanh xăng dầu

  Thông tư liên tịch 29/2014/TTLT-BKHCN-BNV Hướng dẫn chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về KHCN thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện

  Thông tư 26/2014/TT-BKHCN quy định chi tiết thi hành Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 05 tháng 3 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước

  Thông tư số 14/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với chuẩn quốc gia

  Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2

   

   


   

  BẠN CẦN BIẾT

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận thiết bị điện và điện tử phù hợp QCVN 4:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Danh sách giấy chứng nhận đối với MBH cho người đi mô tô, xe máy của DN sản xuất bị hủy bỏ, thu hẹp, đình chỉ, gia hạn đình chỉ giấy chứng nhận hợp quy (cập nhật đến ngày 15/9/2014)

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự  phù hợp QCVN 9:2012/BKHCN (cập nhật đến ngày 19/9/2014) 

  Danh sách tổ chức công nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động công nhận theo quy định tại Thông tư số 21/2010/TT-BKHCN ngày 29/12/2010 (  cập nhật đến ngày 5/8/2014)

  Danh sách tổ chức thử nghiệm được chỉ định xác định hàm lượng vàng (tuổi vàng)  theo quy định tại Thông tư  số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 (cập nhật đến ngày 25/2/2015)

  Danh sách tổ chức giám định, tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện việc giám định, chứng nhận thép sản xuất trong nước, nhập khẩu theo quy định tại Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31/12/2013 (cập nhật đến ngày 21/1/2015)

  Danh sách các tổ chức thử nghiệm đã đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm theo quy định tại Thông tư số 08/2009/TT-BKHCN và Thông tư 10/2011/TT-BKHCN  (cập nhật đến ngày 5/3/2015) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận khí dầu mỏ hóa lỏng phù hợp QCVN 8:2012/BKHCN (cập nhật đến ngày 20/9/2013) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận đồ chơi trẻ em  phù hợp QCVN 3:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Danh sách các tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo quy định tại Thông tư số 08/2009/TT-BKHCN và  Thông tư số 10/2011/TT-BKHCN  của Bộ KHCN  (cập nhật đến ngày 12/3/2015) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận thép làm cốt bê tông   phù hợp QCVN 7:2011/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Quy định chế độ quản lý tài chính đối với các nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020"  

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học phù hợp QCVN 1:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 15/7/2014) 

  Mô hình khung HTQLCL cho các loại hình cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương 

  Danh sách các tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy phù hợp QCVN 2: 2008/BKHCN (cập nhật đến ngày 1/11/2013)

  Danh sách các doanh nghiệp sản xuất,nhập khẩu mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy đã chứng nhận hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia QCVN 2:2008/BKHCN (tính đến ngày 28/6/2013)

   

  Bài viết

  Thông tin giới thiệu Doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia

  Công nghệ mã số mã vạch

  Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở địa phương - rào cản và những vấn đề

  Liên kết

  Bộ Khoa học và Công nghệ

  Tổ chức Tiêu chuẩn hoá quốc tế

  Uỷ ban kỹ thuật điện Quốc tế

  © 1998-2011 - Bản quyền thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

  Số 8 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

  Đt: 04-37563900 - Fax: 04-38361556 - Email: tttt@tcvn.gov.vn