Hôm nay: 03/12/2016 WELCOME TO TCVN-net - Chào mừng quý khách truy cập website TCVN-net

Số truy cập: 3139672 - Thời gian chuẩn:

English Giới thiệu  | Văn bản QPPL |  Email | HỎI ĐÁP | Góp ý | Liên hệ |

TRANG CHỦ

  Xuất bản phẩm

 Tạp chí TCĐLCL
 Thông tin phục vụ DN
 Bản tin Năng suất

  Họat động quản lý

 Tiêu chuẩn hoá
 Công nhận
 Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
 Hoạt động công bố
 Thử nghiệm
 Quản lý chất lượng
 Năng suất chất lượng
 Hợp tác và Hội nhập
 Ðào tạo và huấn luyện
 Chứng nhận
 Chuyển giao công nghệ
 Hỗ trợ DN nhỏ và vừa
 Thanh tra Tổng cục
 Quản lý Đo lường
 TBT Việt nam
 Mã số mã vạch

  Liên kết website

 Tổ chức nước ngoài và quốc tế
 Các Website của Việt Nam

  Thủ tục hành chính

 Thủ tục hành chính lĩnh vực TCĐLCL

  Sơ đồ website

Tra cứu văn bản QPPL lĩnh vực TCĐLCL

Tra cứu và đặt mua tiêu chuẩn

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TƯ VẤN, ĐÀO TẠO, CHỨNG NHẬN, KIỂM ĐỊNH,...

 

Danh bạ doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

 CƠ SỞ DỮ LIỆU ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9001:2000 ĐỐI VỚI CƠ QUAN HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC
 Thông tin hỗ trợ Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ
BÁO ĐIỆN TỬ CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

 

Home >> Tin tức cập nhật >> TIN TỪ WEBSITE CHI CỤC


Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO ở Đồng Nai: Thiết thực cho công cuộc cải cách hành chính
(Ngày đăng: 02/05/2007)

Trong bối cảnh đất nước ta đã và đang hội nhập với nền kinh tế của các nước trên khu vực và Thế giới đòi hỏi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp… phải tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ, những kinh nghiệm về quản lý đã được Quốc tế công nhận để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh. Trong xu thế phát triển chung đó, việc đổi mới phương thức điều hành hoạt động quản lý hành chính Nhà nước đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện chủ trương của Nhà nước, từ năm 2001, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo xây dựng chương trình hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000.

Đến nay trên toàn tỉnh đã nhiều doanh nghiệp, tổ chức thiến hành xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến - đặc biệt có những đơn vị tích hợp nhiều hệ thống quản lý tiên tiến như ISO 9001, ISO 14000, HACCP. Trong lĩnh vực ISO hành chính công, hiện có 7 cơ quan Nhà nước đã và đang xây dựng, áp dụng một phần hay toàn bộ các nội dung công việc có liên quan tới việc giải quyết các thủ tục, giấy tờ cho người dân theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 là: Sở Công nghiệp, Ban quản lý khu công nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thương mại và Du lịch, Cục Hải quan, Văn phòng UBND tỉnh,  Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho công cuộc cải cách hành chính. Sở Công nghiệp Đồng Nai là một trong những đơn vị đi đầu xây dựng và triển khai thực hiện thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Sở Công nghiệp không ngừng cải tiến hệ thống, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, đưa vào sử dụng: phần mềm quản lý văn thư, phần mềm quản lý nhận - phần mềm quản lý kế toán, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu điện năng và phần mềm cơ sở dữ liệu điện năng và phần mềm cơ sở dữ liệu công nghiệp. Ngoài ra, Sở còn xây dựng trang web để đáp ứng nhu cầu truy cập, cung cấp thông tin cho các cá nhân, tổ chức, doan nghiệp. Thời gian qua, các hồ sơ của khách hàng được giải quyết rút ngắn so luật định, như giải quyết các hồ sơ thẩm định dự án công trình điện bình quân chỉ có 7 ngày/ 20 ngày quy định (giảm 65% về thời gian); giải quyết hồ sơ kiến nghị của các doanh nghiệp bình quân 3 ngày/ 8 ngày quy định (giảm 62% về thời gian); giải quyết hồ sơ cấp phép, gia hạn giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp chỉ có 10 ngày/ 27 ngày (giảm 63% về thời gian).

Còn cục Hải Quan Đồng Nai là một đơn vị được Trung ương đánh giá có nhiều chương trình quản lý công tác xuất nhập khẩu có hiệu quả, giảm bớt phiền hà cho doanh nghiệp. Nổi bật là chương trình phần mềm “Quản lý tờ khai” tại các Chi cục, giúp theo dõi và biết được tờ khai đang luân chuyển đến bộ phần chính xác, nhanh chóng và khoa học, hạn chế thất lạc tờ khai và loại bớt khâu ghi chép, sổ theo dõi. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của ngành Hải Quan triển khai thành công “Chương trình quản lý loại hình nhập khẩu sản xuất xuất khẩu”, “Hệ thống giám sát tự động”. Với mục tiêu “Làm chủ công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến trình cải cách để hội nhập:, Cục Hải quan không ngừng đầu tư nâng cấp trang web phục vụ doanh nghiệp, hình thành phương thức đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp, tiến tới chuẩn bị các bước cho việc triển khai mô hình Hải quan điện tử, công tác khai báo điện tử, hướng tới thông quan điện tử.

Xây dựng nền hành chính công với tiêu chí “mọi người - mọi lúc - mọi nơi”, Sở Khoa học và công nghệ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO luôn gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, đây là chìa khoá để vận hành một cách có hiệu quả. Theo ý tưởng đó, Sở đã xây dựng và thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 8000 theo giải pháp trực tuyến (ISO online) thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin ở trình dộ cao để các quyết định quản lý vừa phát huy được trí tuệ tập thể với thời gian nhanh nhất, vừa đáp ứng đwocj mục tiêu chất lượng, hiệu quả, chính xác và đúng pháp luật. Sở đã xây dựng quy trình làm việc theo tiêu chuẩn ISO và từng bước đưa những ý tưởng mới để nâng cấp văn phòng điện tử. Đến nay qua từng bước phát triển và đi vào hoạt động, Văn phòng điện tử (E.Office) đã được nâng cấp lên thành Văn phòng di động (M-Office) và chuẩn bị cho bước tiếp theo là Văn phòng thông minh (I-Office). Việc điều hành quản lý hoạt động của Sở thông qua Văn phòng điện tử đã giải quyết và giảm thiểu được nhiều công đoạn, giấy tờ rườm rà không cần thiết và đảm bảo an toàn trong quá trình trao đổi thông tin. từng bước hiện đại hoá công tác quản lý, Sở tăng cường sử dụng CNTT vào tất cả các lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ. Hiện nay, website thông tin khoa học công nghệ không chỉ nhằm mục đích phổ biến văn bản mới ban hành, thông tin về các hoạt động khoa học công nghệ của tỉnh, trong và ngoài nước, mà đặc biệt website này trở thành “cổng” giao tiếp trao đổi thông tin 2 chiều giữa Sở với các đơn vị, doanh nghiệp, công ty, các cá nhân... khi có nhu cầu quan hệ về công việc. Các dịch vụ trực tuyến đang được triển khai rộng rãi trên website là: chương trình đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá, Công bố hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn, Quản lý Trạm xăng dầu, Đăng ký kiểm định các phương tiện đo trực tuyến, đăng ký trực tuyến Hội thi sáng tạo kỹ thuật, đăng ký trực tuyến Cấp phép X.quang... Hình thức đăng ký trực tuyến tạo sự thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân khi có nhu cầu liên hệ công tác, giảm đáng kể thời gian, chi phí đi lại. Đặc biệt tạo sự minh bạch, công khai và tâm lý thoải mái cho người dân.

Qua thời gian xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 vào dịch vụ hành chính công cho thấy hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO đáp ứng phù hợp với yêu cầu của cơ chế “một cửa”. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong những năm qua của Chương trình xây dựng và áp dụng ISO hành chính công, cùng với mục đích để hệ thống vận hành hiệu quả hơn thì nhất thiết phải áp dụng một cách đồng bộ ở tất cả các đơn vị trong cùng một hệ thống quản lý. Trong năm 2005 Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ động tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Chương trình hỗ trợ xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2006-2010. Theo đó, lộ trình đến năm 2010 toàn bộ các cơ quan quản lý Nhà nước cấp tỉnh xây dựng và áp dụng ISO hành chính công, sau năm 2010, các cơ quan hành chính Nhà nước còn loại của tỉnh thực hiện tiếp tục xây dựng và áp dụng ISO hành chính công, hướng đến toàn bộ các cơ quan hành chính các cấp của tỉnh đề thực hiện ISO hành chính công đồng bộ. Dự kiến lộ trình xây dựng và áp dụng ISO hành chính công của tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2006-2010 sẽ thực hiện cho 26 đơn vị, 1 đơn vị xây dựng thí điểm chính sách an toàn thông tin theo tiêu chuẩn ISO 17799 (Sở KH&CN), với tổng kinh phí thực hiện Chương trình là khoảng 3.848 triệu đồng. Trong năm 2006, đã có một số cơ quan triển khai thực hiện: Sở xây dựng, Sở Tài nguyên và Công nghệ, Bệnh viện đa khoa khu vực Thống nhất. Trong đó, Sở Khoa học và công nghệ thực hiện thí điểm ISO 17799 áp dụng trong lĩnh vực quản lý an toàn thông tin, Bệnh viện đa khoa khu vực Thống nhất xây dựng và áp dụng ISO 14000 (hệ thống quản lý môi trường).

Nguồn: Thông tin Khoa học & Công nghệ số 02/2007 

Số lần đọc: 7172  Gửi email trang này cho bạn bè Mở cửa sổ in bài viết này

 ® Yêu cầu ghi rõ nguồn TCVN-net khi sử dụng thông tin từ bài viết này

TIN TỪ WEBSITE CHI CỤC
 •   Tây Ninh- Báo cáo hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 6/2015 và phương hướng tháng 7/2015
 •   Bình Dương- Báo cáo hoạt động TCĐLCL tháng 5 và phương hướng hoạt động tháng tới
 •   Hưng Yên- Báo cáo kết quả hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 5 năm 2015
 •   ĐỒNG THÁP - Báo cáo hoạtđộng tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 5/2015 và và Kế hoạch nhiệm vụ tháng 06 năm 2015
 •   Tây Ninh- Báo cáo hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 5/2015 và phương hướng tháng 6/2015
 •   Bình Dương- Báo cáo hoạt động TCĐLCL tháng 4 và phương hướng hoạt động tháng tới
 •   Đồng Tháp - Báo cáo hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng từ 10/3/2015 đến 10/4/2015 và Kế hoạch nhiệm vụ tháng 05 năm 2015
 •   Hưng Yên- Báo cáo kết quả hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 4 năm 2015
 •   Tây Ninh- Báo cáo hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng tháng 4/2015 và phương hướng tháng 5/2015
 •   Hưng Yên- Báo cáo kết quả hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng quý 1 năm 2015
 •  Xem tất cả các tin...

  Tìm kiếm

  Thành viên

  Thành viên

  Tên đ.ký:
  M.khẩu:
  Ghi nhớ tôi
  [Hướng dẫn]

   DANH MỤC TIÊU CHUẨN QUỐC GIA - TCVN 2014

   


  Thông báo về việc xét giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia 712 thực hiện trong kế hoạch năm 2015

  Thông báo về việc xét giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc dự án “Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”, dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia 712 bắt đầu thực hiện từ năm 2016

  Thông báo về việc tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc dự án “Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật”, dự án “Thúc đẩy hoạt động năng suất và chất lượng” thuộc Chương trình quốc gia 712 bắt đầu thực hiện từ năm 2016

   Hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016

  Công văn số 237/TĐC-ĐL ngày 13/2/2015 về tăng cường thanh tra kiểm tra về đo lường trong kinh doanh xăng dầu

  Thông tư liên tịch 29/2014/TTLT-BKHCN-BNV Hướng dẫn chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về KHCN thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện

  Thông tư 26/2014/TT-BKHCN quy định chi tiết thi hành Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 05 tháng 3 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước

  Thông tư số 14/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với chuẩn quốc gia

  Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2

   

   


   

  BẠN CẦN BIẾT

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận thiết bị điện và điện tử phù hợp QCVN 4:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Danh sách giấy chứng nhận đối với MBH cho người đi mô tô, xe máy của DN sản xuất bị hủy bỏ, thu hẹp, đình chỉ, gia hạn đình chỉ giấy chứng nhận hợp quy (cập nhật đến ngày 15/9/2014)

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự  phù hợp QCVN 9:2012/BKHCN (cập nhật đến ngày 19/9/2014) 

  Danh sách tổ chức công nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động công nhận theo quy định tại Thông tư số 21/2010/TT-BKHCN ngày 29/12/2010 (  cập nhật đến ngày 5/8/2014)

  Danh sách tổ chức thử nghiệm được chỉ định xác định hàm lượng vàng (tuổi vàng)  theo quy định tại Thông tư  số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 (cập nhật đến ngày 25/2/2015)

  Danh sách tổ chức giám định, tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện việc giám định, chứng nhận thép sản xuất trong nước, nhập khẩu theo quy định tại Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31/12/2013 (cập nhật đến ngày 21/1/2015)

  Danh sách các tổ chức thử nghiệm đã đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm theo quy định tại Thông tư số 08/2009/TT-BKHCN và Thông tư 10/2011/TT-BKHCN  (cập nhật đến ngày 5/3/2015) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận khí dầu mỏ hóa lỏng phù hợp QCVN 8:2012/BKHCN (cập nhật đến ngày 20/9/2013) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận đồ chơi trẻ em  phù hợp QCVN 3:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Danh sách các tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo quy định tại Thông tư số 08/2009/TT-BKHCN và  Thông tư số 10/2011/TT-BKHCN  của Bộ KHCN  (cập nhật đến ngày 12/3/2015) 

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận thép làm cốt bê tông   phù hợp QCVN 7:2011/BKHCN (cập nhật đến ngày 25/11/2014) 

  Quy định chế độ quản lý tài chính đối với các nhiệm vụ thuộc Chương trình quốc gia "Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020"  

  Danh sách tổ chức ĐGSPH được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học phù hợp QCVN 1:2009/BKHCN (cập nhật đến ngày 15/7/2014) 

  Mô hình khung HTQLCL cho các loại hình cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương 

  Danh sách các tổ chức chứng nhận được chỉ định thực hiện việc thử nghiệm/giám định/chứng nhận Mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy phù hợp QCVN 2: 2008/BKHCN (cập nhật đến ngày 1/11/2013)

  Danh sách các doanh nghiệp sản xuất,nhập khẩu mũ bảo hiểm cho người đi mô tô xe máy đã chứng nhận hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia QCVN 2:2008/BKHCN (tính đến ngày 28/6/2013)

   

  Bài viết

  Thông tin giới thiệu Doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia

  Công nghệ mã số mã vạch

  Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở địa phương - rào cản và những vấn đề

  Liên kết

  Bộ Khoa học và Công nghệ

  Tổ chức Tiêu chuẩn hoá quốc tế

  Uỷ ban kỹ thuật điện Quốc tế

  © 1998-2011 - Bản quyền thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

  Số 8 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

  Đt: 04-37563900 - Fax: 04-38361556 - Email: tttt@tcvn.gov.vn